Cycling Around the World
Show MenuHide Menu

Thư ngỏ gửi Việt Nam

Friday, April 4, 2014

I think it only right that I put the Vietnamese version here first. Please scroll down to read it in English.

Thư ngỏ gửi Việt Nam

Ngày hôm nay sẽ khắc ghi mãi mãi trong trí nhớ tệ hại khủng khiếp của tôi.

Vì sao? Vì hôm nay tôi rời Việt Nam.

Lá thư này được viết vì tôi muốn chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc rất riêng tư của mình về đất nước của các bạn, và đó là về những con người hết sức tuyệt vời tôi đã gặp. Không qúa cường điệu khi nói rằng khoảng thời gian tôi ở đây thực sự là những trải nghiệm thay đổi cuộc đời mình. Ngay từ những khoảnh khắc đầu tiên khi tôi nhấn chân lên pê đan xe đạp và tiến vào Việt Nam, tôi đã được đối xử với sự tử tế đáng kinh ngạc.

Về phần mình, tôi đã cố gắng hết sức để tìm hiểu lịch sử đất nước các bạn, thăm thú những địa điểm nổi tiếng và làm quen với người bản địa, đặc biệt là các bạn trẻ, tương lai của đất nước đáng tự hào này. Sau chưa đầy hai tháng ở đây, tôi mới chỉ cảm nhận chưa được là bao và chẳng giấu gì các bạn, tôi ước mình có thể ở đây lâu hơn nữa. Nếu mọi thứ khác đi, tôi cũng sẽ không chọn bất cứ một vùng đất nào khác để sống và cống hiến. Tôi yêu Việt Nam, yêu con người, yêu văn hoá, yêu lịch sử và dĩ nhiên, yêu cả ẩm thực của đất nước này. Việt Nam đã thuộc về một góc rất đặc biệt trong trái tim tôi và sau khi đã đi hơn nửa vòng Trái Đất, tôi có thể nói đây là đất nước yêu thích của tôi.

Có rất nhiều người đã khiến cho thời gian của tôi ở Việt Nam trở nên rất đặc biệt. Sẽ là không công bằng lắm nếu liệt kê ra chỉ vài cái tên, nhưng tôi muốn nhân cơ hội này để gửi lời cảm ơn đến họ. Vì thế, dưới đây danh sách đó, nếu tên bạn không được nêu ở đây, không có nghĩa là tôi đã quên bạn, tôi chỉ không thể kể tên tất cả mọi người, hoặc đơn giản là cứ đổ lỗi cho trí nhớ nghèo nàn của tôi. Những cái tên dưới đây được liệt kê không theo thứ tự đặc biệt nào:

1. Các cán bộ Nhà nước Việt Nam: Những người tôi đã gặp và tiếp xúc đã cho tôi thấy sự tử tế, tôn trọng và đối xử với tôi với một cung cách rất chuyên nghiệp.

2. Mike ( Lê Minh Hiếu), đại sứ Couch Surfing Hà Nội. Không chỉ cho tôi một chỗ ở vào phút chót và thức ăn miễn phí, cậu ấy còn là tác nhân khiến cho giới truyền thông địa phương quan tâm rất lớn đến tôi. Tôi đã không thực sự trân trọng điều đó vào lúc ở với Hiếu, vì cậu ấy khiến tôi quay như chong chóng, nhưng những gì Hiếu đã làm thực sự đã thay đổi cuộc đời tôi mãi mãi. Chẳng giấu giếm gì, Hiếu đã đẩy tôi vào ánh đèn sân khấu và trong lúc tôi không thích bị gọi là người hùng, tôi vẫn có thể thấy thiện chí và lòng tốt của Hiếu trong tất cả mọi điều. Tôi nợ cậu một món nợ không bao giờ có thể trả.

3. Các thành viên của Couch Surfing Hà Nội. Tôi đã có một buổi tối thực sự kỳ diệu với các thành viên (hầu hết) là trẻ tuổi này và đó là một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất suốt thời gian ở Hà Nội. Xin cám ơn vì đã chào đón tôi rất nồng hậu.

4.  Mai Anh. Co gái trẻ đáng yêu này đã nghỉ làm một ngày để đưa tôi đi khắp Hà Nội, hướng dẫn tôi đến những địa danh và cho tôi nếm những món ăn địa phương mà tôi chưa bao giờ được thử trong đời. Đó, một lần nữa, là một ngày mà tôi sẽ không bao giờ quên. Cám ơn Mai Anh!

5. David Oliver, người bạn xa xứ đang sống và làm việc như một giáo viên ở Hà Nội. Nếu không có sự giúp đỡ của bạn, tôi đã rơi vào những tình huống khó khăn nghiêm trọng, nhưng lần thứ hai bạn đã giải cứu tôi. David, bạn là một người bạn thực sự.

6. Duong Tran, cô dẫn chương trình xinh đẹp của Talk Vietnam. Ngay từ những phút gặp gỡ đầu tiên, bạn đã khiến tôi rất thoải mái với cung cách ấm áp rất đáng yêu của bạn. Chương trình diễn ra không chê vào đâu được, những câu hỏi của bạn không thể khiến tôi ngưng lại và giúp tôi thể hiện được những điều tốt nhất của mình. Tôi rất trân trọng tình bạn với bạn và tôi hứa sẽ tiếp tục giữ liên lạc.

7. Linh (Lê Hoàng Linh), VTV4. Linh cùng đội làm phim của mình đã tới quay những cảnh tư liệu cho chương trình Talk Vietnam và chúng tôi gần như thân nhau ngay lập tức. Những gì bạn đã quay đã thực sự khiến câu chuyện đáng giá và đẹp hơn rất nhiều. Và cám ơn cho chiếc áo thun tôi đã “lấy cắp” của bạn nữa!

8. Các nhân viên của VTV4. Tôi không biết tên của tất cả mọi người, trừ những người kể trên. Xin cám ơn tất cả các bạn vì đã kể câu chuyện về tôi thật xuất sắc, nó không thể tốt hơn được nữa.

9. Nick Ross, Biên tập của tạp chí Word. Một chuyên gia rất tài năng với phong cách phỏng vấn tự nhiên lẫn những bức hình đơn giản là rất tuyệt. Cám ơn Nick.

10. Guim Valls Teruel, The Bicycle Collective Hanoi (THBC). Một người đạp xe khắp thế giới từ Tây Ban Nha đã gặp và kết hôn với một cô gái việt. Guim không những tặng tôi những chiếc áo thun chuyên nghiệp của dân đạp xe mà tôi thực sự rất cần, mà còn đưa tôi lên hẳn một mục trong tạp chí của cậu ấy. Chiếc xe đạp của tôi đã được sửa chữa và lăn bánh trở lại trong tình trạng cực tốt nhờ cả vào kỹ năng và những linh kiện tuyệt hảo của cậu, George. Tôi sẽ cần đến những lời khuyên hữu dụng của cậu về một chiếc xe đạp điện sau này.

11. Sarah Ha. Hiếu giới thiệu tôi với Sarah và kết quả là chúng tôi đã có vài buổi tối sống chung nhà với nhau (trong nhà của Hiếu). Thật dễ mến khi nói chuyện với Sarah và tôi hy vọng mẹ bạn sẽ bình phục sớm.

12. Carole and Ian Lister. Là những người đồng hương với tôi ở Huddersfield, họ đang định cư ở Việt Nam. Ngay từ lúc Carole mời tôi một miếng bánh Shepherd’s Pie (một trong những món ăn truyền thống phổ biến có nguồn gốc từ Anh) trên điện thoại, tôi đã biết cặp đôi đáng yêu này có điều gì đó rất đặc biệt. Tôi đã không nhầm. Không những mở cửa đón chào tôi, họ còn giúp tôi có những tháng ngày nghỉ ngơi thoải mái. Hơn thế nữa, tôi và Carole còn có với nhau một lời hứa. Tôi hy vọng họ nhận ra với tôi họ còn hơn những người bạn?

13. Hằng Đinh. Một cô gái rất đặc biệt và thực sự tài năng. Dù không thể cho tôi ở nhờ, cô dành thời gian đưa tôi đi khắp Sài Gòn và quan tâm nhiều đến việc ăn uống của tôi, đồng thời phỏng vấn tôi mà chẳng cần một ghi chú nào. Không chỉ làm việc ấy rất tốt, cô còn viết những bài báo và đăng chúng trên tạp chí. Nhưng điều ấn tượng nhất là việc cô đã thực hiện cả một chiến dịch quyên góp (cho tôi) và điều cô làm được thực sự kinh ngạc. Mọi thứ không phải vì tiền, mà về việc Hằng đã khiến rất nhiều người đồng cảm với câu chuyện của tôi và từ đó động viên tinh thần họ. Facebook của tôi không kịp cập nhật với rất nhiều tin nhắn được gửi tới. Ngôn từ thực sự không diễn tả hết được lòng biết ơn của tôi. Nhờ Hằng, tôi không chỉ có thêm rất nhiều bạn mới, những người không những giúp đỡ tôi mà còn truyền cảm hứng cho tôi.

Như tôi đã nói, làm ơn đừng thất vọng hay cảm thấy bị xúc phạm nếu bạn trong xuất hiện trong danh sách trên. Sự thật là mỗi người tôi gặp ở Việt Nam đều tác động đến tôi theo một cách nào đó, và tôi chỉ đơn giản là có thể kể tên họ suốt một tuần. Xin cám ơn tất cả những khoảng thời gian vô cùng đặc biệt các bạn đã cho tôi, tại đất nước kỳ diệu này. Nếu Chúa cho phép, tôi sẽ trở lại một ngày nào đó.

Derek,
4/4/2014

 

An open letter to Viet Nam

Today will be forever etched into my appallingly poor memory.

Why?  because it’s the day I left Viet Nam.

I’m writing this open letter because I wanted to share my thoughts and very personal feelings about your country and it’s wonderful people. It is no exaggeration to say my time spent here has been a life changing experience and almost from the first moment I turned a pedal in Viet Nam I have been met by outstanding kindness.

For my part, I have tried my best to learn about your history, visit the sites of most interest and get involved with local people, in particular the youngsters, whom are the future of your proud nation. Yet after two months I still feel I have barely scratched the surface and it’s no secret that I wish my time here could have been longer. If circumstances had been different, I can think of no other country I would like to settle in and give something back. I love Viet Nam, the people, the culture, the history and of course the food. You have earned a very special place in my heart and after travelling more than half way around the globe, you are also my favourite country.

There are certain individuals who have helped make my time very special, and while it may be a little unfair to single individuals out, I really think I should take this opportunity to thank them. So here is a roll call – if you’re not on this list, it does not mean you are forgotten – I can’t name everyone, or just blame it on my poor memory. In no particular order:

1. The officials of Viet Nam whom I have met and interacted with. You have shown me kindness, respect and dealt with me in a very professional manner.

2. Mike (Le Minh Heiu) from Couchsurfing Hanoi. Not only did he give me last minute accommodation and food for free, he was the catalyst for the huge media interest in me. I never appreciated it at the time, because you worked me too hard, but what you have done Mike has changed my life forever. I don’t hide any more, you have pushed me into the spotlight and while I dislike being called a hero, I can see the good that is coming from all this. I owe you a debt I can never repay.

3. Members of Couchsurfing Hanoi. I spent a wonderful evening with these (mostly) youngsters and it was one of the highlights of my time in Hanoi. Thank you for giving me such a warm welcome.

4. Mai Anh. This very lovely young lady took a day off work to show me around Hanoi and introduce me to the sights and more of the local food, which I had never tried. It was once again a day I will never forget. Thank you Mai Anh.

5. David Oliver. My ex-pat friend who lives and works in Hanoi as a teacher. Without your help I would have been in serious difficulty, but for the second time you came to my rescue. David, you are a true friend.

6. Duong Tran. The beautiful host from Talk Vietnam. From the first moment we met you put me at ease with your lovely warm manner. The interview was done immaculately, your questions never caused me to pause and you brought out the best from me. I value your friendship Duong and I promise to keep in touch.

7. Linh (Le Hoang Linh) from VTV4. Linh came along with his film crew to capture some movie footage for the Talk Vietnam program and we hit it off immediately. What you have edited has really added to the story and fitted in beautifully. And thank you for the T-Shirt I stole from you!

8. The staff at VTV4. I don’t know the names of everyone involved, except those above. Thank you to everyone who worked on the project and for telling my story so well. It could not have been done better.

9. Nick Ross. Editor of Word magazine. A consummate professional, not only was your interviewing style relaxed, the pictures were simply superb. Thanks Nick.

10. Guim Valls Teruel, from The Bicycle Collective Hanoi (THBC). Another round the world cyclist from Spain who met and married a Vietnamese girl. Guim not only gave me a couple of cycling shirts which I was badly in need of, he also gave me a column in his magazine! My bike was fettled and sorted too by his excellent mechanic, George. I’ll be picking his brains later about an electrically assisted bicycle.

11. Sarah Ha. CS Mike put Sarah in touch with me and the result was another couple of nights of being hosted along my journey. It was lovely to meet you Sarah and I hope your mum is recovering.

12. Carole and Ian Lister. Originally from my home town of Huddersfield, they are now settled in Viet Nam. From the moment Carole asked me on the phone if I wanted shepherds pie, I knew this lovely couple would be something special. I was not wrong. Not only did they open up their home to me, but really helped me get a much needed rest period. But it goes further than that, as myself and Carole made each other a promise. I hope you realise you are much more than just friends?

13. Hang Dinh. A very special and truly talented lady. While not able to host me in HCMC, Hang spent her time taking me round and looking after my food needs, all the while interviewing me without notes. She not only did a brilliant job, but has gone much further by writing articles and getting them published. But her real ‘tour de force’ has been organising fund raising and what she is achieving is outstanding. It’s not about the money, Hang has brought together so many people and made my story something they can take courage from and my Facebook page cannot keep up with the many messages I receive. Words are simply irrelevant to describe my gratitude. Through you Hang I have made many more friends that are not just helping me, but inspiring me.

As above, please don’t be offended if you are not in the list. Truth is almost everyone I met in Vietnam had an impact on me and I could go on naming them for a week. I thank you all for the very special time you gave me in your wonderful country. If God grants me permission, I will return one day.

Derek
April 4th 2014

9 Comments
Friday, April 4, 2014 at 2:16 pm

This was a beautiful message. May God bless you, Derek.

Niek en Hanneke Veeken
Friday, April 4, 2014 at 2:58 pm

Derek,

Your journey through Europe and Asia is fascinating like “The Lord of the rings” of Tolkien.

Why?

Like Frodo: What a decidation to continue your cycling trip under many harsh conditions.

And what a delight, reading in your letters about “your cashing of human kindness in Vietnam“

The expedition changed Frodo and its wonderfull to read how your cycling journey changes your appreciation of the people you met.

In a sense I think that your blogs are better than Tolkien, equally envervating but the difference is that your experiences are based on reality!

Besides all this, for me your letters are certainly a boost to visit Vietnam in the future…

Niek Veeken,
from Holland

and
the cheesefondue
in Meiringen,
Swiss

Friday, April 4, 2014 at 3:02 pm

You are a great man. Have a good trip. Mr, Derek. Love you

kieutran
Friday, April 4, 2014 at 4:17 pm

God bless you, mr Derek…love you

Friday, April 4, 2014 at 6:26 pm

Derek, i hope to see you in Chiangmai for Songkran

Hong Loan
Saturday, April 5, 2014 at 12:11 am

Good luck to you, Derek. I hope that unforgetable memories during your stay in Viet Nam, especially in Da Nang, will give you more strength during your journey.
Hong Loan from Danang Today

Hansi
Monday, April 7, 2014 at 3:55 pm

LOVE IT!!! Thanks again Derek.

Monday, April 7, 2014 at 6:19 pm

Thanks Derek, you teach me how to live
Lot of thanks
Binh Nguyen

Tuesday, April 15, 2014 at 5:42 am

Dear Derek, Thanks for all your stories of yours ! Thanks for visiting my home town “Saigon” ! Keep going up and never give up ! Be safe on your trip and we follow your stories ! Take care our hero !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *